Hướng dẫn Encode bằng MeGUI

Posted on

Phần I: Yêu cầu phần cứng

– Cấu hình tối thiểu: Pentium IV 2.0 Ghz , RAM 512 MB, card onboard

– Cấu hình đề nghị: Intel Celeron, RAM 1GB 3.0 Ghz, card cỡ 8500 GT

– Cấu hình lí tưởng: Intel Core 2 Duo 3.0 Ghz (x2), RAM 2GB, card Gefore 9600 GT

Và nếu cấu hình máy bạn mạnh hơn thì càng tốt

Phần II: Yêu cầu phần mềm

+ MeGUI

+ K-Lite codec

+ AviSynth 2.5 trở lên

Avisynth_257  ( Nên cài đầu tiên) bản mới: http://dl.dropbox.com/u/19056252/Program/Avisynth_v03.rar

+ .NET Framework 3.5

+ NerAacEnc

Dropbox bản mới, sau khi giải nén megui, chép file  neroAac***.exe vào toolseac3to

MeGUI là đương nhiên rồi, phải cài .NET thì mới chạy dc MeGUI do MeGUI dc lập trình trên nền tảng của .NET, AviSynth là chương trình biên tập video của MeGUI, đương nhiên cũng phải có. Và cuối cùng là K-Lite codec, cái này buộc phải có vì MeGUI sẽ dùng filter ffdshow Audio Decoder để Encode audio, ffdshow Video Encoder để Encode video và Haali Media Splitter để ghép audio và video lại sau khi Encode, những codec này đã có sẵn hết trong K-Lite. Và lưu ý, các bạn hãy cài đặt theo thứ tự ở trên. Riêng MeGUI và file NerAacEnc các bạn chỉ cần giải nén ra chứ không cần phải cài đặt.


Phần III: Yêu cầu nguyên liệu

+ File Film hoặc Movie Music
+ File Soft Sub

Phần IV: Thiết lập cấu hình cho MeGUI

Sau đây là giao diện chính của MeGUI 3.5.0

Đầu tiên, Chọn Options -> Settings, hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+S

Sau khi bảng điều khiển Settings hiện lên, chọn thẻ External Program Settings

Ở khung NerAacEnc, mục neroAacEnc, các bạn chọn đường dẫn đến file neroAacEnc.exe trong folder NerAacEnc lúc nãy giải nén ra rồi chọn Open.Chú ý: nếu Folder NerAacEnc sau này có bị di chuyển đi chỗ khác thì các bạn phải chọn lại đường dẫn cho nó, nếu không khi EnCode audio sẽ bị MeGUI báo error.


Qua thẻ Main, ở khung Other, mục Default Priority, các bạn thiết lập mức năng suất hoạt động của máy khi Encode, mức khuyến cáo là Below Normal, nếu muốn vừa Encode vừa chơi game thì chọn Low, còn vừa Encode vừa xem phim hay lướt web thì để Normal, nếu chỉ để Encode thôi thì chọn Above Normal.Chú ý: không nên và không bao giờ chọn High, vì năng suất máy bạn sẽ ngay lập tức tăng lên 100%, dễ xảy ra tình trạng treo máy.

Qua thẻ Extra Config, khung Automated Encoding, mục Number of passes, bạn đánh vào số pass khi Encode video

+ 1-pass: Nén 1 lần, tức là suốt cả đoạn video, phần mềm encode chỉ biết encode theo video, không thông qua bước xử lý thông số và lấy dữ liệu mẫu ban đầu.
+ 2-pass: Nén 2 bước. Chạy video và lấy thông số từng frame, đặt các thông số này trong 1 file .stats (nén lần 1). Encode (kết hợp nén) video theo các thông số đã kiểm tra lưu trong file .stats trên (nén lần 2).
+ 3-pass: Cùng gần giống với 2-pass, nhưng tăng cường về dựng hình (render), phát hiện và xử lý lỗi rất kỹ.Các bạn nên để mặc định là 2-passSau chỉnh sửa xong xuôi, các bạn chọn Save.Quay lại giao diện chính của MeGUI,
Ở khung Video encoding, mục Encoder Settings, chọn x264:Brulay (bạn cũng có thể chọn cái khác tùy vào mục đích sử dụng).
Ở khung Audio, mục Encoder Settings, chọn Nero ACC: NDACC-LC-96Kbps.

Tiếp theo, chọn Config ở mục Encoder Settings, khung Video Encoding, cửa sổ x264 configuration dialog hiện lên, các bạn hãy đánh dấu vào ô Show Advance Settings. Sau đó, trong thẻ Main, khung Mode, các bạn chọn Automated 2pass, còn cái mục Bitrate hãy cứ để mặc định, đừng quan tâm tới nó.

Xong xuôi, các bạn chọn OK, nó sẽ hiện lên 1 cái bảng thông báo Profile update, các bạn cứ chọn Yes.Tại giao diện chính của MeGUI, mục Encoder Setting của khung Audio, các bạn chọn Config, cửa sổ Nero ACC configuration dialog hiện lên. Ở khung NeroDigital ACC Options, các bạn đánh dấu chọn vào mục Adaptive Bitrate @ 128 kbit/s, rồi kéo con chạy sao cho phù hợp. Đây là bước chọn bitrate của âm thanh, bitrate càng cao thì nghe càng rõ.
Xong rồi thì chọn OK.

Vậy là đã xong phần Config cho MeGUI. Phần này bạn nào có máy ở nhà thì chỉ cần làm 1 lần vì cho dù có tắt MeGUI đi thì nó cũng tự động save lại cho mình.

Phần V: Encode

Giờ mới là phần bắt đầu để encode. Encode có 3 kiểu, 1 là dùng chức năng Auto Encode, 2 là Enqueue và 3 là One-click. Tuy nhiên, mình chỉ hướng dẫn các bạn chức năng Auto Encode vì đây là chức năng dễ sử dụng nhất, phù hợp khi encode anime. 2 cái còn lại: One-click thì tớ không rành nhưng hình như nó chỉ dùng để EC những phim có sẵn từ đĩa, còn muốn sử dụng Enqueue 1 cách hiệu quả thì còn phải tinh chỉnh rất nhiều thứ khác, khá phức tạp và rắc rối, chức năng này chỉ được các Encoder chuyên nghiệp rip phim theo ý mình.

Tại giao diện chính của MeGUI, các bạn chọn Tools-> AVS Script Creator hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + R

Cửa sổ MeGUI – AviSynth script creator sẽ hiện lên. Tại thẻ I/O, khung Input, mục Video Input, các bạn chọn đường dẫn đến file video cần Encode

Tiếp theo, trong khung Filters, mục Subtitles, các bạn chọn đường dẫn đến file sub. Mục FPS (Frame per second), các bạn giữ nguyên, chỉ được hạ xuống khi số FPS của video đó quá cao (vd từ 50->100). Và khi giảm, các bạn nên giảm nó xuống còn 23,976(đây là chuẩn DVD)

Vậy là đã xong phần chỉnh sửa trước khi Encode, các bạn qua thẻ Script để xem lại nội dung file avs mình sẽ tạo.Xong xuôi, các bạn chọn Save , cửa sổ Current Position … sẽ lại hiện lên để các bạn xem trước video sau khi đã add sub

Tại giao diện chính của MeGUI, khung Audio, mục Audo Input, các bạn chọn đường dẫn đến file audio cần Encode, nếu không có file audio thì chọn file File Film or Video Music cũng được. Sau khi chọn xong, các bạn chọn Open. Tại mục Audio Output, các bạn chọn đường đường dẫn cho file audio xuất ra.

Trở lại giao diên chính của MeGUI, lúc này các bạn sẽ thấy ở khung Video encoding, mục AviSynth Script là đường dẫn đến file avs vừa tạo ra, còn ở mục Video Output các bạn hãy chọn đường dẫn cho file video xuất ra (mặc định là chung folder với file avs).
Lưu ý: file avs này rất quan trọng, chỉ được delete đi khi ta đã Encode xong.

Còn đây là file avs mới tạo ra

Bước cuối cùng, các bạn chọn Auto Encode

Cửa sổ MeGUI – Automatic encoding hiện lên. Trong khung Output Options, mục Container, các bạn chọn định dạng file xuất ra, mục Name of Output, các bạn chọn đường dẫn cho file anime xuất ra.Qua khung Size and Bitrate, ở đây các bạn có 2 lựa chọn để quyết định dung lượng anime sẽ xuất ra sau khi EC.Nếu muốn có dung lượng chính xác, các bạn chọn mục File Size, bấm vào cái nút hình tam giác ngược và chọn dòng Select Size … nằm ở cuối cùng.

Cửa sổ File size dialog hiện lên. Ở mục Enter a filesize, các bạn đánh vào dung lượng file theo ý muốn

Còn nếu muốn tùy chọn dung lượng theo bitrate, bạn đừng đánh dấu vào mục File Size mà hãy đánh dấu vào mục Average Bitrate. Điền số Bitrate tương ứng với dung lượng file xuất ra

Sau khi đã chỉnh sửa xong xuôi các bạn chọn QueueMeGUI sẽ lại đưa ta trở về giao diện chính, thẻ Input. Giờ chúng ta hãy qua thẻ Queue, các bạn sẽ thấy có 4 job tương ứng với 4 dòng. Dòng đầu tiên là audio, dòng tiếp theo là video pass 1, dòng tiếp theo nữa là video pass 2 (do ta đã chọn Encode 2-pass ở phần config) và dòng cuối cùng là công đoạn mux (ghép audio và video lại với nhau).

Đến lúc này, mọi việc coi như đã hoàn tất, chọn Start, quá trình Encode theo từng job sẽ diễn ra, và các bạn chỉ việc ngồi chờ.

Thanh trạng thái status sẽ thông báo tình trạng của các job, đang thưc hiện là processing, đợi là waiting, aborted là tạm ngưng(chuyển lại waiting bằng cách click đúp chuột trái vào job đó), postponed cũng là tạm ngưng nhưng là do click đúp vào 1 job đang waiting, và done là đã xong.

Câu hỏi thường gặp:
Sao cái bước Video Input,em chọn cái vid cần encode thì nó hiện thông báo thế nàyEm phải làm sao ạ? 
Bạn phải cài đầy đủ các thành phần. Nếu ko encode sẽ bị lỗi ngay. Trong trường hợp này bạn phải cài AviSynth mới được.
Nếu không được thì cái này bị cũng dể sửa thôi, nó báo lỗi ngay khi bạn input phim phải hem nè.
bạn tắt bản AVS đó đi, phải chắc chắn là bạn đã cài đầy đủ Codec, AVS, megui là phải có rùi ^^.
Ở megui bạn con Options => update
bản update hiện ra bạn để nguyên các tick hoặc bỏ cái nào hem sài đi rùi nhấn Updata.
trong quá trinh update mec sẽ yêu cầu Import thêm ở 1 cửa sổ khác bạn cứ tick chọn hết rùi nhấn import,
khi đã update xong thi megui sẽ tự khởi động lại
lúc này bạn input phim lại xem còn lỗi không nha ^^
Cho mình hỏi Megui có encode ra đuôi .avi được không? 

Tất nhiên là được
đuôi: AVI, MKV, MP4

Sao em làm như bác hướng dẫn, đến video pass 2 thì megui báo lỗi don’t send. Bác chỉ bảo giúp với
Có thể máy tính của bạn không chịu nổi nhiệt, khi encode bạn không nên làm việc khác ( khuyến cáo để NORMAL thôi ) ,còn nếu muốn làm việc khác thì bạn nên để LOWEST, tránh tình trạng “die” giữa đường,mình cũng bị kiểu này mấy lần rồi, toàn đến 99% rồi báo Don’t Send 
Cho mình hỏi thế này nha bác chủ pic, trước khi cofig cấu hình thì nó vầy

Nhưng sau khi encode xong (mình đã làm theo bác và thành cộng thanks) thì mấy profile nó chạy đâu mất hết chỉ còn mỗi cái thế này
. Chả lẽ mỗi lần encode xong mình phải tải lại profile rùi tinh chỉnh y như cũ sao bác

Bạn tải cái này về copy đè thư mục allprofiles của megui 

Sẵn bác chỉ mình thiết lập sao cho megui tự auto encode qua đêm luôn nha bác (encode xong tự tắt máy) , thanks bác
Bạn mở Megui lên
Vào thẻ Queue —> Nhìn xuống dưới cùng có dòng chữ After Encoding: Bạn chọn Shutdown là ok!
Mình làm đc rồi, nhưng với nhiều file video thì sao bác, thông thường mình chỉ chỉnh 1 ep, còn nếu chỉnh nhiều ep -> nhiều job, Vd như mình làm 2 ep (8 job) thì megui nó encode 1 lượt song song 2 ép (gây giựt máy quá), mình có cách nào chỉnh cho nó làm 1 cách tuần tự hết ép này rồi mới đến ep sau ko bác.
Làm tuần tự thôi! 4 Job 1 là tốt nhất! Nếu muốn nhanh máy cần trang bị thêm card đồ họa.
Mình Endcode phần video thì ok rồi, nhưng sao lúc endcode phần tiếng nó lại bị lỗi tiếng ko nghe được gì hết. Vậy là nó bị gì? Bạn chủ topic giúp mình với. Thanks
Cậu phải add NerAacEnc vào đã ko bị lỗi tiếng ngay
Ở khung NerAacEnc, mục neroAacEnc, các bạn chọn đường dẫn đến file neroAacEnc.exe trong folder NerAacEnc lúc nãy giải nén ra rồi chọn Open.Chú ý: nếu Folder NerAacEnc sau này có bị di chuyển đi chỗ khác thì các bạn phải chọn lại đường dẫn cho nó, nếu không khi EnCode audio sẽ bị MeGUI báo error.
Mình đã add NerAacEnc.exe vào rồi nhưng khi encode tiếng nghe vẫn bị lỗi. File tiếng nặng khoảng ~51MB với tập phim gốc .MKV 54 phút. Vậy còn phải chỉnh chỗ nào khác ko bạn? Mà lúc mình review xem trước file video thì nó cũng ko có tiếng chỉ có thấy chèn phụ đề vào thôi.
Cậu đã làm bước này chưa ?
Các bước mình đã làm hết rồi cậu ạ. Convert hình thì ok chỉ mỗi tiếng là nó bị dực dực.

Cậu lấy 1 file nguồn khác encode xem sao. Hoặc tách hẳn audio ra rồi add lại.

Mr.Ninh cho hỏi chút: ME GUI có hỗ trợ làm 2 cái nền đen cho video mà ko làm che 1 phần của phim như hình dưới (tui làm 2 cái mũi tên chỉ vào ấy) ko? làm thế nào để tạo 2 cái nền đen cho video trên và dưới như vậy? hướng dẫn với.

Thêm dòng này vào Script:

AddBorders(<trái>,<trên>,<phải>,<dưới>,colo r_black )

Tính bằng đơn vị pixel.

Hai bác ơi em nhập video vào bị vầy là sao vậy ai chỉ em hôk

Hãy chắc rằng bạn đã cài AviSynth và K-Lite Codec

cho mình hỏi MeGUI có encode được file định dạng .ts và .tp được ko vậy
cho hỏi thêm nữa là MeGUI có thể làm nhỏ video lại đươkc ko bạn kiều như là từ 1920×1080 thu nhỏ lại thành 1280×720 ấy

có ở mục resize ấy!

AviSynth v285

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s