Cách làm bài thi môn trắc nghiệm: Lý Hóa Sinh.

Posted on

+ Nhận đề xong xem qua xem đề có bao nhiêu trang, xem lướt qua hình thù các câu như thế nào.

 

+ Các em không nên bắt đầu từ câu 1, vì nhiều khì người ra đề cho câu 1 rất khó để đánh đòn tâm lý các em.

 

+ Làm trắc nghiệm một điều tối quan trọng là: phải đọc KĨ đề bài, không bỏ sót chữ nào, thật lưu ý đến các “từ

khóa” , phải nắm được yêu cầu của đề, tránh tình trạng đề yêu cầu tính cái này thì lại đi tính cái kia. Phải chú ý các bài lý thuyết, tìm đáp án “Sai” hay “đúng” . Đọc xong đừng hấp tấp tính toán làm luôn, mà các em nên định hình bài toán, phát hiện ý đồ của đề: rồi sau đó mới bước vào tính toán, chỉ có như thế các em mới làm chắc chắn, hạn chế sai sót nhầm lẫn tính đi tính lại. Thời gian cho các em là đủ, nhắc lại một lần nữa, các em đừng có hấp tấp mà mất đi tỉnh táo, tính toán nhầm lẫn lung tung -> mất bình tĩnh.

 

+ Nếu làm đến câu nào mà cảm thấy khó khăn, các em cứ bỏ qua làm câu tiếp hoặc có thể bỏ hẳn 1 đoạn làm các câu mạn cuối. Đừng dại gì mà mất quá nhiều thời gian vào 1 câu, nếu không ra các em sẽ rất mất bình tĩnh. Hoặc nếu có ra thì lại mất quá nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến việc làm các câu khác.

 

+ Rất nhiều bài tập, nếu tư duy toán học tốt, các em cũng không nhất thiết sử dụng hết các dữ kiện là đã tìm ra phương án. Hãy tư duy thật nhanh nhẹn, luôn luôn chú ý vào 4 đáp án để có thể loại bớt, hoặc hạn chế đi sự tổng quát của bài toán. Rất nhiều bài toán ta dựa vào đáp án thì tìm được lời giải rất nhanh và độ chính xác cao

 

+ Nếu các em thấy mình đang làm hơi chậm thì có thể chọn toàn những câu lý thuyết làm tiếp để lấy tinh thần. Vì lý thuyết làm rất nhanh và đỡ tốn thời gian. Sau đó các em lấy lại bĩnh tĩnh, làm tiếp những câu bài tập sau. Như thế sẽ tránh được việc hết thời gian mà những câu dễ lại không làm kịp.

 

+ Trong khi làm luôn nhớ đến những công thức hay những bài tập mà các em đã được học, vì rất nhiều bài thi tương tự như thế. Đặc biệt là những bài toán quái có phương pháp giải cực nhanh.

 

+ Lưu ý các bài thi Lý về vân sáng tối, bụng nút sóng, số gợn sóng…. Các em hãy vẽ hình xét trường hợp đơn giản rồi suy ra trường hợp tương tự phức tạp hơn trong đề thi. Như thế sẽ dễ hình dung và tránh được sai đáp số, này giông như phương pháp đặc biệt hóa mà các anh đã hướng dẫn ở Môn Toán phần trước.

 

+ Bài toán về dao động, chẳng hạn con lắc lo xo, nhất là lo xo thẳng đứng, các em nên vẽ lo xo bằng 1 đường thẳng cho gọn, sau đó biểu diễn tất cả các dữ kiện bài toán ( vị trí cân bằng, deta l, biên độ ±

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s