Phương pháp xử lý khi bị quên mật khẩu admin Blog WordPress

Posted on

Đã khi nào bạn bị quên mật khẩu của tài khoản Admin trong Blog Worpress chưa? Bạn đã thử vào database nhưng password mà bạn kiểm tra được trong bảng wp_users chỉ là một chuổi kỹ tự lạ hoắc và bạn không làm cách nào để xem được mật khẩu gốc là gì Bạn sẽ làm gì lúc đó và bạn đã từng nghĩ sẽ phải cài đăt lại WordPress mới có thể khắc phục được tình trạng này không?. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp reset mật khẩu admin trong database WordPress bằng một mật khẩu mới đã được mã hóa theo chuẩn MD5, giúp bạn có thể đăng nhập Blog với mật khẩu mới này trong trường hợp bị quên mật khẩu admin cũ.

Lý do chúng ta phải mã hóa MD5 mật khẩu trước khi thực hiện reset là vì mọi mật khẩu của các tài khoản trong Blog WordPress đều được mã hóa theo chuẩn này, các mật khẩu mã hóa MD5 có độ an toàn cao vì thuật toán MD5 sẽ giúp mã hóa theo 1 chiều (không có chiều dịch ngược từ mật khẩu đã mã hóa về mật khẩu gốc), với độ dài 128 bit vậy nên nếu vô tình có “hacker” đó vào được bảng wp_users trong database Blog của bạn và biết được chuỗi MD5 mã hóa mật khẩu thì bạn cũng không phải lo lắng vì do không có cách nào dịch ngược về mật khẩu gốc nên đó cũng chỉ là một chuối ký tự vô ích với “hacker” đó thôi.
Để thực hiện mã hóa mật khẩu theo thuật toán MD5 bạn có thể truy cập vào trang web sau:(cái nào cũng được)
http://md5encryption.com/
http://huynhlinhquyhoa.everywebspace.com/md5
Bạn nhập mật khẩu gốc vào ô Nhập mật khẩu và nhấn nút Mã hóa , chuỗi MD5 kết quả hiện ra chính là mật khẩu mã hóa theo thuật toán MD5 của bạn (VD: mật khẩu gốc abc123 sau khi mã hóa sẽ cho kết quả chuỗi MD5 = e99a18c428cb38d5f260853678922e03)
Để thực hiện reset password bạn login vào cPanel trong hosting của bạn, sau đó chọn phpMyAdmin

Tiếp theo bạn chọn tên database Blog WordPress của bạn trong danh sách các database hiện ra, VD: tôi chọn database có tên là nguyen78_trongwp như hình dưới.

phpMyAdmin sẽ liệt kê danh sách các bảng có tên trong database này, bạn chọn bảng wp_users – đây là bảng chứa thông tin về các user trong Blog WordPress. Danh mục dữ liệu trong bảng wp_users được hiển thị như hình dưới, bạn lựa chọn bản ghi cho tài khoản Admin (VD: tài khoản admin của tôi là trongnguyen) sau đó nhấn nút Edit (có biểu tượng cây bút chì)

Tại màn hình edit dữ liệu cho tài khoản Admin, bạn chọn ô Password và thay thế chuỗi MD5 cũ bằng chuỗi mới vừa được mã hóa ở trên, sau đó nhấn Go để cập nhật sự thay đổi này vào database.

Vậy là bạn đã reset thành công mật khẩu Admin cho Blog WordPress, ngay bây giờ bạn có thể dùng mật khẩu mới (mật khẩu dùng để mã hóa ra chuỗi MD5 mới) để đăng nhập và quản trị Blog. Chúc mừng bạn và cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết của tôi.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s