Sử dụng subdomain để tăng tốc cho blog WordPress

Posted on

Như các bạn đã biết, tốc độ truy cập một website là một trong những yếu tố quan trọng để được Google xếp thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Riêng Việt Coding không đặt nặng vấn đề tăng tốc website cho Google mà chủ yếu tạo sự thoải mái cho khách truy cập.

Tại sao không đặt nặng vấn đề tăng tốc website cho Google ?
Theo suy nghĩ của Việt Coding, Google có hệ thống máy chủ đặt tại Mỹ, kể cả khi bạn truy cập qua domain google.com.vn thì thực chất bạn đang truy cập máy chủ của Google tại Mỹ. Tốc độ truy cập từ Mỹ vào Việt Nam không cao do đường truyền quốc tế của các ISP Việt Nam còn thấp. Do đó sự nhanh chậm do Google đánh giá sẽ không thực sự chính xác đối với những website trên các máy chủ đặt ở Việt Nam.

Trong bài viết này, Việt Coding muốn giới thiệu với các bạn một phương pháp tăng tốc website rất hiệu quả mà Việt Coding đang áp dụng.

Trước hết, chúng ta dạo qua một chút xíu về kỹ thuật. Thông thường, blog WP của bạn được cài trên domain, ví dụ như anhdung.info, và tất tần tật mọi thứ trên blog đều được truy xuất qua domain đó như script, image, style,… Điều này có vấn đề gì không ?

Tất nhiên là có rồi. Như các bạn đã biết, dữ liệu trao đổi Internet chủ yếu bằng giao thức HTTP/HTTPS/FTP/… Trong đó giao thức HTTP là chủ yếu và chiếm phần lớn. Giao thức HTTP (HyperText Transfer Protocol) được dùng từ năm 1990 là giao thức mà hai máy tính sử dụng để có thể liên lạc với nhau thông qua kết nối mạng. Hiện tại, các trình duyệt đều dùng với giao thức HTTP 1.0 và 1.1. Hạn chế của giao thức này là tại một thời điểm chỉ có thể thực hiện 10 kết nối đến server, trong bài viết này, bạn hãy hình dung server là domain cho đơn giản.

 

http Sử dụng subdomain để tăng tốc cho blog WordPressHTTP – Giao thức nền tảng của Internet

 

Như vậy, khi một ai đó truy cập vào blog của bạn qua trình duyệt, họ gõ vào domain anhdung.info. Lúc này, tuỳ theo cấu hình của trình duyệt mà có tối thiểu là 2 connections đến 10 connections đến anhdung.info. Các connections này sẽ lấy các thông tin từ anhdung.info trả về như nội dung, image, script, style,… Tôi nghĩ rằng đọc đến đây, ắt hẳn nhiều bạn đã nhìn ra điểm mấu chốt của bài viết này rồi nhỉ icon smile Sử dụng subdomain để tăng tốc cho blog WordPress Hãy giả sử rằng bạn có thêm một hoặc nhiều subdomain để chứa riêng lẻ script, image, style,.. thì sao ? Ví dụ như:

img.anhdung.info để chứa hình ảnh
js.anhdung.info để chứa các javascript
style.anhdung.info để chứa các tập tin css

thì lúc này, cộng thêm domain chứa blog là anhdung.info thì bạn có tất cả 4 domain x 10 connections = 40 connections. Như vậy, với 40 connections này, các truy vấn đến dữ liệu trên blog của bạn sẽ được xử lý song song thay vì xử lý tuần tự như khi chạy trên chỉ 1 domain. Việt Coding đã thử phương pháp này và nhận thấy kết quả là tốc độ tải trang tăng thêm được 20%.

 

Vậy mấu chốt vấn đề nằm ở đâu ?

Vấn đề ở chỗ tách các phần tĩnh của WP như image, script, style,… ra lưu trữ trên subdomain. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn xem qua bài viết Tăng tốc tối đa cho blog của bạn với CDN và W3 Total Cache! của Misao. Bài viết đã nói rõ ràng các chi tiết như giới thiệu, cài đặt và cấu hình nên Việt Coding sẽ không nói lại mà đi vào phần cấu hình để dùng subdomain. Ở đây, chúng ta sẽ không dùng CDN (Content Delivery Network) mà dùng chính hosting để chứa các thành phần tĩnh. Các bước bạn cần làm như sau:

1. Tạo một subdomain cho blog WP của bạn, tên thường đặt tên là static.domain, bạn có thể đặt gì tuỳ ý, ở đây Việt Coding đặt là mycdn.vietcoding.com.

2. Tạo một FTP account và map vào thư mục subdomain trên, ví dụ : /htdocs/mycdn.vietcoding.com/public_html/

3. Trong phần cấu hình W3 Total Cache, ở mục CDN Setting Configuration bạn điền thông tin tài khoản FTP vào. Nhấn nút Test FTP Server để đảm bảo kết nối thông suốt.

Đến đây bạn đã cấu hình xong phần quan trọng nhất, các bước kế tiếp chỉ cần thực hiện việc upload dữ liệu lên subdomain thông qua các chức năng của CDN Setting như export media library to CDN, import attachments into Media Library,…

Như vậy, cách thức dường như không khác gì bài viết của Misao đã chia sẻ, chỉ khác ở chỗ chúng ta host các tập tin tĩnh trên subdomain chứ không dùng các dịch vụ CDN. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các free hosting (ở VN hoặc nước ngoài – tuỳ vào blog tiếng Việt hay tiếng Anh) để cấu hình cho phương pháp này.

Nguồn: vietcoding.com

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s